Hướng dẫn cài đặt VestaCP (Vesta Control Panel) cho VPS

Bên cạnh các panel quản lý VPS hiện nay như Sentora còn có Vesta Control Panel mình thấy khá nổi tiếng, nhiều người sử dụng và nhất là cài đặt đơn giản.

Bạn có thể cài đặt VestaCP trên các OS như: CentOS 5, 6, 7, Debian 6, 7, 8, Ubuntu 12.04 – 15.10. (Các bạn nên dùng hệ điều hành CentOS 6 – 32-bit nhé)

Khi dùng Vesta CP, bạn sẽ được tự động cài đặt tất cả các package cần thiết để có thể quản lý và sử dụng VPS được ngay lập tức. Ví dụ: Web Server, DNS server, Database Server, Mail Server, FTP Server. Nếu không cần sử dụng bạn hoàn toàn có thể tắt đi cho tiết kiệm tài nguyên VPS.

Một điểm đặc biệt nữa của Vesta CP là nó sử dụng đồng thời cả 2 web server: nginx và apache, trong đó nginx là frontend webserver còn apache là application webserver. Mô hình tối ưu này sẽ giúp server hoạt động hiệu quả hơn so với khi cài 1 webserver.

  • Sử dụng Apache Webserver kèm với NGINX làm proxy để tăng tốc website.
  • PHP 5.4
  • MySQL / phpMyAdmin / Database MariaDB
  • VsFTPD hoặc proFTPD
  • Webalizer
  • RoundCube
  • Hỗ trợ Backup/Restore cho người dùng

Hướng dẫn cài đặt VestaCP

Trước khi cài đặt VestaCP, bạn phải chắc chắn là cài trên máy chủ chưa được cài đặt bất cứ cái gì ngoại trừ hệ điều hành để tránh gây lỗi trong quá trình cài đặt.

 

1. Download script

Truy cập vào SSH rồi các bạn chạy lệnh sau

cd

curl -O http://vestacp.com/pub/vst-install.sh

2. Chạy script

Các bạn truy cập vào trang chủ vestacp.com kéo xuống phần Advanced Install Settings

vesta-1

Trong phần đó các bạn có thể lựa chọn cái tính năng mà mình muốn sử dụng hoặc không nếu bạn không biết gì thì cứ giữ nguyên tất cả nhé.

Khung Hostname các bạn nên điền subdomain ví dụ: sv.domain.com, Email điền mail của các bạn vào thông tin vesta sẽ được gửi vào mail, Password là mật khẩu để đăng nhập trang quản trị Vesta

Sau đó các bạn ấn vào “Generate Install Command” hệ thống sẽ hiện ra cho các bạn dòng lệnh (tương tự ảnh dưới) chạy dòng lệnh đó để cài đặt

vesta-2

Đợi 1 tí, nó sẽ hỏi “Would you like to continue [y/n]”: các bạn chọn Y và enter để đồng ý cài đặt

vesta-3

 

 

Bài viết được tham khảo trên blog Thạch Phạm và Học VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *